Pù Luông, điểm đến cho những bạn yêu cảnh yên bình của đồng quê, đi dịp cuối tuần

Đố các bạn trong bài viết tiếp theo này của mình tôi sẽ đưa các bạn đến đâu? Để tôi gợi ý nhé xem các bạn có đoán ra không nào 😀

Gợi ý số 1: Đây là một địa điểm nằm ở tỉnh Thanh Hóa thời gian gần đây rất được lòng các bạn yêu du lịch?

Gợi ý số 2: Đây là một trong những nơi đẹp nhất để ngắm được cảnh đồng lúa chín vào tầm tháng 10? (gợi ý này hơi chung chung nhưng sau này tôi sẽ chứng minh gợi ý này của mình là chuẩn)

Bạn  đã có đáp án chưa nhỉ? Nếu chưa, mình sẽ cung cấp nốt cho các bạn gợi ý cuối cùng này:

Gợi ý số 3 có nội dung sau: Đây là nơi có một khu nghỉ dưỡng, nổi tiếng với “bể bơi vô cực“?

Khà khà, nếu sau 3 gợi ý này của tôi mà bạn đã có câu trả lời chính xác thì xin chúc mừng, bạn đúng là một người du lịch thông thái. Còn nếu các bạn vẫn chưa tìm ra được đáp án, xin mời bạn hãy đọc bài chia sẻ sau đây của tôi và sắp xếp ngay ba ngày cuối tuần tới của mình đến Pù Luông luôn để xem những gợi ý tôi đưa ra có chính xác không nhé! Yên tâm bạn sẽ không thấy phí hoài thời gian của mình khi đặt chân đến vùng đất này đâu.

Nhá hàng trước cho bạn vài bức ảnh về Pù Luông để bạn đứng ngồi không yên trước khi đọc bài viết của tôi này.

Bản làng Pù Luông yên bình sớm mai

Bản làng Pù Luông yên bình sớm mai

Ruộng lúa chín vàng ươm mê hoặc du khách

Ruộng lúa chín vàng ươm mê hoặc du khách

Chuyến đi đến Pù Luông của chúng tôi bắt đầu vào những ngày đầu tháng 10 năm 2016. Nghe nói đây là một trong hai thời điểm mà Pù Luông đẹp nhất trong năm nên dù bận mấy chúng tôi cũng phải sắp xếp cho bằng được công việc để đi một chuyến. Tiếc là chúng tôi không thể nào đặt được phòng ở Pù Luông Retreat – khu nghỉ dưỡng nổi tiếng nhất khu vực này. Phải nói rằng Pù Luông nổi tiếng một phần vì cảnh đẹp, nhưng cũng một phần vì mọi người tò mò muốn xem “bể bơi vô cực” ở Pù Luông Retreat có gì hay ho mà ai cũng rỉ tai nhau. Nghe nói phòng ở khu nghỉ dưỡng này đã được đặt hết đến cuối năm. Thế nên nếu bạn muốn được nghỉ đêm tại Pù Luông Retreat cho bằng được thì nên lên kế hoạch sớm và gọi điện kiểm tra tình trạng phòng trước nhé.

Chúng tôi lựa chọn nghỉ lại nhà sàn của một người dân trong bản Đôn, nằm cách Pù Luông Retreat chỉ khoảng hai trăm mét. Chủ nhà vui vẻ, tận tình hướng dẫn và giúp đỡ chúng tôi trong suốt hành trình.

Để tránh không phải xin sếp cho nghỉ quá nhiều ngày, chúng tôi bắt đầu hành trình của mình vào 4 giờ chiều thứ 6. Xe đón chúng tôi tại công ty và chạy thẳng theo hướng đại lộ Thăng Long lên Hòa Bình. Giữa đường chúng tôi chỉ dừng chân lại một lần để tiếp xăng và cho mọi người xuống xe hít thở không khí. Càng về chiều trời càng tối nhanh. 19h30 chúng tôi đến được bản Lác Mai Châu. Vẫn còn một quãng đường gần 5 chục cây số nữa mới tới điểm đích. Xe lại tiếp tục di chuyển theo hướng Co Lương rẽ quốc lộ 15C dọc sông Mã. Đường núi nhỏ, quanh co không có đèn đường, nhiều đoạn còn đang sửa chữa bùn đất lầy lội. Thỉnh thoảng xe gặp phải ổ trâu ổ gà là cả hội lại nảy tưng tưng 😀 Mặc dù liên tục gọi điện cho anh chủ nhà nghỉ chỉ dẫn nhưng chúng tôi vẫn gặp khó khăn trong việc tìm đúng đường. Suốt dọc hai bên quốc lộ, không có biển báo hiệu giao thông, nhà dân thì lại thưa thớt. Mình khuyên chân thành bạn nào có nhiều thời gian nên thuê phòng nghỉ lại một đêm ở Bản Lác Hòa Bình rồi hôm sau khởi hành sớm lên Pù Luông, vừa an toàn mà lại đỡ mệt.

Sau hơn tiếng đồng hồ nữa di chuyển cuối cùng chúng tôi cũng gặp được anh chủ nhà đứng đón sẵn trên đoạn quốc lộ tối thui, mừng còn hơn bắt được vàng, Cả hội đến được nhà nghỉ cũng đã hơn 9 giờ. Ai nấy đều mệt, đều đói nhưng được cái cơm canh đã được chủ nhà chuẩn bị tươm tất. Chúng tôi nhanh chóng chia nhau đi tắm rồi quây quần vào ăn bữa tối muộn. Quá đói nên lúc này với chúng tôi món nào cũng ngon cả. Mải ăn mà cũng chả ai nghĩ sẽ chụp lại ảnh 😀 À, có món thịt sóc xào là tôi không dám thử nhưng thấy mọi người ăn đều khen vị ngon, lạ miệng. Hix hix. Tối ấy mọi người đều đi ngủ sớm sau một hành trình dài để giữ sức cho cả ngày hôm sau. Quên mất việc nữa là “rì viu” cho các bạn về nhà nghỉ. Bọn mình chọn nghỉ tại nhà sàn theo hình thức homestay, chủ nhà là một đôi vợ chồng trẻ. Nơi này khá rộng rãi thoáng mát, chăn, chiếu, đệm, màn đầy đủ thơm tho. Một nhóm khoảng mười mấy người ở nhà sàn này không vấn đề. Khu nhà tắm, nhà vệ sinh riêng biệt, sạch sẽ, được xây kiểu hiện đại của người Kinh. Nói chung mọi thứ khá ổn. Giá không quá đắt, trung bình khoảng 150 – 200 ngàn/người/đêm.

Đây là nhà sàn chúng tôi nghỉ lại

Đây là nhà sàn chúng tôi nghỉ lại

Sáng hôm sau, mọi người dậy sớm. Chả biết anh chị chủ nhà dậy từ bao giờ mà bữa sáng của chúng tôi cũng đã sẵn sàng. Wow, hai niêu xôi bốc khói nghi ngút, dẻo thơm ăn kèm với muối vừng và trứng tráng thật là hết sẩy.

Bữa sáng thịnh soạn của chúng tôi

Bữa sáng thịnh soạn của chúng tôi

Sau khi nạp đầy đủ năng lượng, chúng tôi bắt đầu hành trình khám phá vùng đất nơi đây. Bắt đầu hành trình bằng việc chinh phục thác nước bản Hiêu.

Lên đường nào

Lên đường nào…!

Bản Hiêu nằm ở xã Cổ Lũng – huyện Bá Thước của tỉnh Thanh Hóa, thuộc vùng lõi của khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Có hai cách để bạn có thể đi vào thác Hiêu. Hoặc là đi bộ, hoặc bạn có thể thuê xe ôm để đi cho đỡ mệt. Sẵn tinh thần đang lên cao, chúng tôi lựa chọn việc đi bộ băng qua bản để vào với thác Hiêu. Chúng tôi men theo con đường quanh co theo chân núi, băng qua cây cầu treo vắt vẻo.

Chiếc cầu treo đi qua chênh vênh cũng hơi sợ :D

Chiếc cầu treo đi qua chênh vênh cũng hơi sợ 😀

Đường tới thác Hiêu quả là không dễ dàng như chúng tôi tưởng. Nhiều đoạn đường khá lầy lội đất đá. Có những đoạn phải leo dốc mà chúng tôi vừa đi phải vừa nghỉ. Suốt hành trình gần hai tiếng đồng hồ vừa đi vừa nghỉ, không ai trong chúng tôi than một câu mệt. Những âm thanh thốt lên chỉ có: wow, tuyệt vời, đẹp quá… Vì sao ư? Xem những bức ảnh sau đây mà chúng tôi chụp lại nhé.

Băng qua cánh đồng lúa chính... Thác Hiêu còn xa lắm :D

Băng qua cánh đồng lúa chính… Thác Hiêu còn xa lắm 😀

Ngôi nhà sàn của người dân tộc và những khoảnh sân phơi đầy thóc.

Ngôi nhà sàn của người dân tộc và những khoảnh sân phơi đầy thóc.

Khung cảnh làng quê yên bình đến lạ

Khung cảnh làng quê yên bình đến lạ

Vượt qua những con dốc cao

Vượt qua những con dốc cao

Đôi chân nhiều lúc muốn dừng lại

Đôi chân nhiều lúc muốn dừng lại

Nhưng sau tất cả...

Nhưng sau tất cả…

Những gì chúng tôi thu được từ sự không bỏ cuộc...

Những gì chúng tôi thu được từ sự không bỏ cuộc…

Là một bản Hiêu đẹp như tranh vẽ

Là một bản Hiêu đẹp như tranh vẽ

Sắp tới thác Hiêu rồi ^^!

Sắp tới thác Hiêu rồi ^^!

Tuy rằng đi xe máy, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều sức lực. Nhưng tôi khuyên bạn, nếu được hãy đi bộ chinh phục thác Hiêu nhé. Chỉ có đi bộ, bạn mới đủ thời gian và sự tự do để thu trọn hết cái đẹp đẽ của thiên nhiên đất trời, hít một hơi thật sâu hương lúa chín và thả hồn mình vào cuộc sống yên bình của người dân nơi đây. Cuộc sống đời thường với quá lắm bon chen, thủ đoạn, lúc nào con người ta cũng trong trạng thái bị làm phiền bởi đủ thứ sóng điện thoại hay thiết bị công nghệ. Về đây, bỏ đi tất cả,bạn có những giây phút được tự do và sống trọn vẹn vô lo nghĩ.

Tôi còn nhớ rõ cái cảm giác rất lâu sau khi đi bộ cả quãng đường dài, tưởng chừng nhiều  lúc bỏ cuộc đến nơi mà nghe được tiếng ầm ầm của thác đổ, tiếng mọi người gọi nhau ý ới nó hạnh phúc nhường nào. Nó tựa như kiểu mọi nỗ lực của bạn đã được đền đáp xứng đáng, như người khát gặp nguồn nước giữa sa mạc vậy. Mọi người không ai bảo ai, cùng xắn quần, tháo giày và lội qua làn nước mát lạnh. Nơi chúng tôi đứng đây không phải là điểm cao nhất của con thác nên nước không cuồn cuộn đổ xuống. Nước đủ mạnh để xoa dịu những đôi chân mỏi mệt và để chúng tôi có không gian pose hình.

Nước thác Hiêu mát lạnh...

Nước thác Hiêu mát lạnh…

Nằm dài trên lán nghỉ, dưới gốc đây mát mẻ, nghe tiếng róc rách êm tai của nước chảy mà chúng tôi đánh luôn được một giấc. Trước đó chúng tôi cũng dùng luôn bữa trưa tại đây.

Nạp năng lượng bằng đồ ăn mang theo nhưng vẫn không quên chụp hình ^^!

Nạp năng lượng bằng đồ ăn mang theo nhưng vẫn không quên chụp hình ^^!

Tha hồ mà Deep ở suối nhé.

Tha hồ mà Deep ở suối nhé.

Một giờ chiều, chúng tôi lại tiếp tục hành trình quay lại chân núi. Lần này, chúng tôi thuê xe ôm để xuống cho nhanh. Giá thuê là 20.000 đồng/người. Cảm giác ngồi sau những tay lái lụa mà đổ dốc thật là yo-most. Bạn nào đi không quen đừng dại thử sức ở những cung đường này nha. Đường khá dốc mà lại còn nhiều đất đá lởm chởm nên chi những người thổ địa ở đây mới dám đi như vậy thôi.

Rời thác Hiêu, xe chở chúng tôi về lại Pù Luông Retreat. Do có quen biết với chủ của khu nghỉ dưỡng này nên chúng tôi đã liên hệ để đặt dịch vụ chèo kayak và xin phép tham quan khảo sát khu nghỉ dưỡng này vào sáng hôm sau. Nhân viên của Pù Luông Retreat rất thân thiện, hướng dẫn chúng tôi nhiệt tình. Điểm cộng đầu tiên cho khu nghỉ dưỡng này. Dưới sự hoa tiêu của một nhân viên ở đây, xe ô tô lại đưa chúng tôi quay lại con suối cách đó hơn chục cây số đường để đến điểm tập kết kayak. Mọi người ai nấy đều hào hứng. Đồ đạc và điện thoại đều được để lại trên xe vì tất cả xác định trước kiểu gì chèo kayak xong cũng ướt nhẹp. Bốn chiếc thuyền được bơm đầy hơi và neo bên con suối.

Những chiếc Kayak màu mè đã sẵn sàng đợi chúng tôi

Những chiếc Kayak màu mè đã sẵn sàng đợi chúng tôi.

Mấy đứa trẻ con trong bản chăm chú nhìn chúng tôi

Mấy đứa trẻ con trong bản chăm chú nhìn chúng tôi.

Anh huấn luyện viên hướng dẫn chúng tôi vài động tác và chút lý thuyết cơ bản để điều khiển được chiếc thuyền, làm thế nào để xoay trái, xoay phải hay hướng thuyền đi thẳng. Nếu chưa từng ngồi lên và chèo thuyền kayak thì mình khuyên bạn chân thành nên thử ngay và luôn. Đủ tình huống cười ra nước mắt khi chiếc thuyền của chúng tôi mắc cạn hoặc đi vòng tròn không tài nào điều khiển nổi.

Hành trình vượt suối bắt đầu.

Hành trình vượt suối bắt đầu.

Mặc cho nỗ lực của chúng tôi mấy chiếc thuyền vẫn "chẳng chịu nghe lời"

Mặc cho nỗ lực của chúng tôi mấy chiếc thuyền vẫn “chẳng chịu nghe lời

Cũng phải đến quá nửa hành trình vượt con suối dài 4km, chúng tôi mới bắt đầu quen dần và phối hợp nhịp nhàng hơn với nhau, thậm chí có lúc chúng tôi còn đua xem thuyền đội nào đi đến điểm đích nhanh hơn. Vui nhất là mỗi chặng đổ dốc, nước suối chảy ầm ầm tung bọt trắng, hay những chỗ nước cạn, thuyền mắc trên đá, cả hội lại phải hì hục lôi lôi kéo kéo thuyền trông đến tội.

Sau bao vất vả thuyền mới đi thẳng được như này đây.

Sau bao vất vả thuyền mới đi thẳng được như này đây.

Thành quả to lớn nhất là có thể neo lại với nhau để chụp một kiểu ảnh.

Thành quả to lớn nhất là có thể neo lại với nhau để chụp một kiểu ảnh.

Hành trình chèo kayak vượt suối kết thúc sau khi chúng tôi cập bến ở bờ bên kia. Thành quả thu nhận được…là ai cũng ướt sạch từ đầu đến chân…và thuyền nào cũng ngập nước 😀 Người ngợm tay chân mỏi nhừ nhưng ai cũng vô cùng sung sướng và tiếc sao hành trình này lại ngắn thế.

Chúng tôi lên xe trở về nhà nghỉ, nhanh chóng thay đồ và thưởng thức bữa tối ấm cúng thơm phức với thịt gà đồi, cá nướng, thịt lợn nướng xiên que cùng với món măng xào và đĩa ốc núi đặc trưng. Món nào cũng ngon không cưỡng lại được. Ăn xong bữa tối, sẵn có bộ bài tú lơ khơ, chúng tôi dự định làm vài ván  chờ đến giờ đi ngủ. Chẳng ngờ cuộc sát phạt nhau vui quên hồi kết, càng chơi càng hăng, đến độ khi chúng tôi tắt đèn đi ngủ thì gà đã gáy canh ba.

Ngày cuối cùng tại Pù Luông, chúng tôi dành phần lớn thời gian để khám phá khu nghỉ dưỡng được các bạn trẻ đam mê du lịch truyền tai nhau thời gian gần đây – Pù Luông Retreat.

Chào mừng đến với Pù Luông Retreat.

Chào mừng đến với Pù Luông Retreat.

Ấn tượng ban đầu về khu nghỉ dưỡng này rất gần gũi với thiên nhiên. Dường như người thiết kế đã cố tính giảm thiểu sự tác động của con người để tối đa hóa không gian xanh của rừng núi cỏ cây. Pù Luông Retreat gồm có 8 bungalow hướng nhìn ra ruộng bậc thang ngút tầm mắt.

Các thiết bị hiện đại hay tiêu thụ nhiều điện năng được hạn chế hết mức có thể. Điều đó đảm bảo tính sinh thái và giúp con người ta có cảm giác thư giãn tuyệt đối, rời xa chốn ồn ào.

Đẹp tuyệt vời...

Đẹp tuyệt vời…

Ruộng lùa chính vàng nhìn từ Pù Luông Retreat.

Ruộng lùa chín vàng nhìn từ Pù Luông Retreat.

Một địa điểm độc đáo mà không ai không ghé qua khi đến Pù Luông Retreat đó chính là “bể bơi nước tràn” hay nhiều người còn gọi là “bể bơi vô cực“. Có thể nói đây là địa điểm “chụp hình không góc chết” bởi vô số bức ảnh nghệ thuật ra đời từ đây.

Ảnh chụp từ "bể bơi vô cực".

Ảnh chụp từ “bể bơi vô cực”.

Nguồn nước tự nhiên không qua xử lý hóa chất cũng là một điểm cộng của bể bơi này. Tuy vậy, tôi cũng hơi bất ngờ bởi sự thật thì bể bơi này không lớn, nếu không muốn nói rằng nó khá bé so với diện tích của cả khu nghỉ dưỡng này. Do đó muốn có được bức hình cho riêng mình bạn nên lựa chọn những thời điểm ít người như tầm sáng sớm nhé.

Một góc nhìn khác của "bể bơi vô cực".

Một góc nhìn khác của “bể bơi vô cực”.

Một số hình ảnh khác tại Pù Luông…

pu-luong pu-luong pu-luong pu-luong pu-luong pu-luong pu-luong pu-luong

Rút kinh nghiệm phải di chuyển khi trời tối lúc đi, chúng tôi chủ động dọn đồ đạc và lên xe rời Pù Luông lúc một giờ chiều. Ba ngày qua, rời xa chốn Thủ đô, rời xa facebook, zalo hay imess, chúng tôi nhận ra cuộc sống không có công nghệ cũng thật tuyệt làm sao. Chúng tôi giao tiếp, trò chuyện với nhau nhiều hơn, quan sát trải nghiệm nhiều hơn – những điều mà cũng lâu rồi chúng tôi không để tâm tới.

Và chắc chắn rồi

Pù Luông… Chúng ta còn có hẹn…Về một ngày trở lại…

One Response

  1. CươngPjh
    11 Tháng Tư, 2017

Viết bình luận

TRANG BLOG THÔNG TIN DU LỊCH & DỊCH VỤ "TÔI DỪNG CHÂN"

Tòa nhà đa năng, Tầng 9 - 169 Nguyễn Ngọc Vũ - Cầu Giấy - Hà Nội (Xem bản đồ trên Google).
0906 066 036 (Facebook, Zalo, Viber)
lienhe@toidungchan.com

Nam Cuong Travel CO., JSC giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số 01-374/2018/TCDL-GP LHQT