Thủ tục xin VISA (thị thực) nhập cảnh Nam Phi tại Việt Nam

Nam Phi là địa điểm du lịch mới với rất nhiều địa điểm đẹp được ưa thích và để làm được Visa đi Nam Phi thì chúng ta cần chuẩn bị sẵn các hồ sơ thủ tục cần thiết. Và ở trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ các thủ tục hồ sơ cần thiết mà bạn cần chuẩn bị sẵn sàng trước khi xin thị thực.

thi-thuc-visa-nam-phi

Visa Nam Phi khi xin thành công

Những thủ tục cần chuẩn bị khi xin Visa Nam Phi.

Vui lòng nộp theo thứ tự những thủ tục sau đây.

Đơn xin cấp thị thực nhập cảnh hoặc quá cảnh (APPLICATION FOR VISA OR TRANSIT VISA).

  • Khai bằng mực đen.
  • Phải viết bằng chữ in hoa.
  • Sử dụng tiếng anh.

Hộ chiếu gốc.

  • Phải còn hiệu lực ít nhất là 30 ngày sau ngày dự định đi Nam Phi.

Ảnh chụp chân dung.

  • Chuẩn bị vài ảnh 3x4cm phông nền trắng, chụp không quá 3 tháng trước khi nộp hồ sơ, phải rõ mặt.

Xác nhận trong hồ sơ đã đặt vé máy bay hai chiều.

  • Cần hiển thị rõ ràng tên người đi trên giấy tờ đặt vé, các thông tin về thời gian bay, ngày bay cần rõ ràng cụ thể.
  • Cần rõ ràng biểu tượng của hãng hàng không mà bạn sử dụng để đặt vé.
  • Nếu đã thanh toán chi phí vé máy bay thì cần nộp thêm hóa đơn.

Chứng minh nơi ở của bạn.

Trong trường hợp bạn ở tại Hotel:

  • Cần có giấy xác nhận hiển thị rõ ràng tên khách sạn, biểu tượng của khách sạn.
  • Ngày giờ mà bạn sẽ check in cùng check out phải rõ ràng, đi kèm theo đó là hóa đơn chi phí ở khách sạn.

Trong trường hợp bạn ở tại nhà của người mời:

  • Người mời cần điền đầy đủ thông tin của họ vào mẫu đơn (AFFIDAVIT FOR VISA PURPOSES). Sau đó trình lên cho sở cảnh sát gần nhất tại Nam Phi để xin xác nhận.
  • Scan rõ ràng và gửi vào Email cho Lãnh Sự Quán tại địa chỉ Email: savisa2009@gmail.com

Chứng minh tài chính của bạn.

Cá nhân chứng minh tài chính:

  • Chuẩn bị giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, bản sao sổ tiết kiệm hiện có hoặc bản sao kê tài chính trong tài khoản tại thời điểm nộp hồ sơ.
  • Phải có dấu xác nhận công chứng của ngân hàng.
  • Trong tài khoản phải có ít nhất là 2.500 USD tương đương khoảng 50.000.000 VNĐ.

Người mời đứng ra chứng minh tài chính:

  • Trong phần thư mời sẽ phải đề cập đến vấn đề tài chính, sẽ chịu mọi chi phí cho người được mời.
  • Giấy tờ xác minh thu nhập của người mời tại Nam Phi hoặc giấy tờ đóng thuế tại Nam Phi.

Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân.

  • Trong trường hợp bạn đã kết hôn hoặc đã li hôn thì đều phải có bản sao công chứng cùng bản dịch nộp cho Lãnh Sự Quán.

Quyết định của cơ quan hoặc đơn vị chủ quản cho phép người xin thị thực được nghỉ phép.

  • Bạn phải nêu rõ thời gian được nghỉ phép. Trong trường hợp cơ quan chịu trách nhiệm về vấn đề tài chính cho chuyến đi thì cần nêu rõ trong thư và có dấu xác nhận của công ty.

Trong trường hợp người xin thị thực đang có việc làm:

  • Giấy quyết định cử đi công tác của cơ quan đang làm việc.
  • Giấy quyết định bổ nhiệm, giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc đơn giải trình (trong đó phải nêu rõ ràng thời gian, mục đích tới Nam Phi), giấy chứng nhận đầu tư.

Trong trường hợp bạn chưa có nghề nghiệp:

  • CMDN (chứng minh nhân dân) của người nộp hồ sơ.
  • Sổ hộ khẩu công chứng, giấy xác nhận cư trú tại địa phương hoặc giấy xét tạm trú.
  • Giấy chứng nhận nghỉ hưu trong trường hợp đã về hưu.
  • Giấy xác nhận là sinh viên nếu bạn đang đi học.
  • Giấy chứng minh chi phí điện nước sinh hoạt trong 3 tháng gần nhất.

Giấy chứng minh tổ chức hoặc công ty.

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép thành lập công ty, cần có bản dịch tiếng anh nếu giấy tờ không có song ngữ.

Thư mời đi du lịch.

Trong trường hợp bạn đi du lịch có sự bảo lãnh từ phía Nam Phi:

  • Khai rõ thông tin người mời cũng người được mời, tên đầy đủ, số hộ chiếu, ngày sinh.
  • Giải thích rõ ràng lí do mời người nộp hồ sơ qua Nam Phi.
  • Nêu rõ ngày mà người nộp hồ sơ sẽ nhập cảnh cùng xuất cảnh tại Nam Phi.
  • Người mời cần ký rõ ràng tên vào cuối thư.

Trường hợp người mời là người Việt Nam đang sống tại Nam Phi:

  • Xuất trình thêm bản sao quyền sở hữu nhà đất của người mời tại Nam Phi.

Trường hợp bạn tự đi du lịch không có người mời:

  • Cần có bản dịch CMND bằng tiếng anh.
  • Giấy tờ sở hữu nhà đất hoặc hợp đồng mua bán nhà để chứng minh bạn có ràng buộc về đất đai ở trong nước.
  • Sổ hộ khẩu công chứng hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa phương, giấy xét tạm trú.
  • Bản kê khai hóa đơn sinh hoạt điện nước trong 3 tháng gần nhất.

Chứng minh diện mạo của người ký tên trong thư mời.

  • Cần có I.D CMND hoặc I.D Hộ chiếu của người ký tên trong thư mời, cần scan rõ ràng hoặc tốt hơn là nên scan màu.

Kế hoạch du lịch của bạn.

  • Nếu đã có lịch trình cụ thể hoặc chỉ là phỏng đoán những nơi sẽ đi thì phải nêu ra trong bản kế hoạch du lịch.

Giấy chứng nhận đã tiêm chủng phòng bệnh sốt da vàng nếu trong hành trình có đi qua khu vực có bệnh ở Châu Phi & Nam Mỹ.

Các khu vực có bệnh sốt da vàng.

  • Châu Phi: Angola, Burundi, Benin, Burkina Faso, Cameroon, Central African Republic, Chad, Congo, Equatorial Guinea, Ethiopia, Gambia, Gabon, Guinea, Guinea-Bissau, Ghana, Ivory Coast, Kenya, Liberia, Mali, Niger, Nigeria, Sao Tome & Principle, Senegal, Sierra Leone, Somalia, Sudan, Rwanda, Tanzania, Togo, Uganda, Zaire.
  • Nam Mỹ: Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuador, French Guyana, Guyana, Panama, Peru, Surinam, Venezuela.

Địa chỉ tiêm phòng và cấp chứng nhận tại Việt Nam: Số 40 Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận, TPHCM (08 3844 5306). Trong trường hợp không đi qua những nơi kể trên thì không cần tiêm.

Bảo hiểm du lịch.

  • Việc mua bảo hiểm là không bắt buộc tuy nhiên Lãnh Sự Quán khuyên bạn nên mua để đảm bảo có một chuyến du lịch an toàn, ngoài ra việc mua bảo hiểm cũng sẽ tăng tỉ lệ xin Visa thành công.

Chi phí xin Visa.

  • Chi phí xin Visa chuyển khoản qua ngân hàng cho Đại Sứ Quán Nam Phi có trụ sở tại Hà Nội là 1.192.000 VNĐ.

Thông tin chuyển khoản:

Tên tài khoản: Embassy of South Africa
Số tài khoản: 7030391
Chuyển vào: ANZ Hanoi 14 Lê Thái Tổ

  • Chi phí nhận hồ sơ nếu bạn tới nộp trực tiếp là 100.000 VNĐ.
  • Chi phí nhận hồ sơ nếu bạn không thể đến và nhờ người khác đi nộp là 200.000 VNĐ.

Những lưu ý cần biết khi xin Visa Nam Phi tại Việt Nam.

  • Thời gian làm việc của Đại Sứ Quán là từ thứ Hai đến thứ Sáu (8h30 – 11h30 | 13h30 – 16h30).
  • Mỗi loại giấy tờ đều phải nộp 2 bản, 1 bản chính dùng khi xét duyệt Visa kèm 1 bản Photo hoặc 2 bản chính nếu không nộp đủ 2 bản. Bạn sẽ phải đóng thêm 50.000 VNĐ tiền lệ phí.
  • Thời gian xử lí hồ sơ của bạn sẽ là 14 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật) nếu nộp ở Đại Sứ Quán Nam Phi trong TPHCM và sẽ là 7 ngày làm việc nếu nộp tại Đại Sứ Quán Nam Phi tại Hà Nội.
  • Thời gian xét duyệt hồ sơ chỉ kéo dài tối đa là 14 ngày cho nên bạn phải cân nhắc sắp xếp thời gian để không nộp hồ sơ quá sớm bởi vì thời hạn của Visa công tác chỉ được 3 tháng thôi.
  • Khi bạn có lí do nào đó nên nộp hơ sơ muộn hơn cho với lịch hẹn thì cần trình bày rõ lí do cho Đại Sứ Quán Nam Phi tại Hà Nội và họ sẽ xem xét tiếp tục tiếp nhận hồ sơ của bạn hay không, cho nên cố gắng không được trễ hẹn nộp hồ sơ.
  • Trong trường hợp các văn bản của bạn không có song ngữ tiếng anh và tiếng việt thì bạn cần làm bản dịch thuật có dấu xác nhận công chứng dịch thuật của các công ty dịch thuật hoặc của Sở Tư Pháp trong tháng đó.
  • Lưu ý là khi muốn dịch thuật thì các văn bản đều phải có dấu đỏ và khi nộp cho Lãnh Sự Nam Phi cần phải nộp kèm giấy tờ gốc hoặc bản sao công chứng.
  • Nếu là người nước ngoài thì cần xuất trình giấy phép lao động hoặc giấy phép cư trú tại Việt Nam. Nếu không có các giấy tờ trên thì phải xin nộp thị thực tại quốc gia nơi cư trú hoặc cơ quan đại diện của Nam Phi gần nhất.
  • Trong trường hợp xin thị thực mà lại muốn rút hộ chiếu trong quá trình xử lí hồ sơ thì tất cả các chi phí đã đóng sẽ không được hoàn trả lại, mọi hồ sơ nộp theo sẽ bị hủy và không được lưu lại.
  • Nếu bạn không có ý thức hợp tác thì Lãnh Sự Quán sẽ bác bỏ và không chấp nhận hồ sơ của bạn.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn có thể chuẩn bị tốt hơn hồ sơ, thủ tục khi xin Visa Nam Phi. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào hãy để lại dưới bài viết này cho TôiDừngChân nhé.

Thủ tục xin VISA (thị thực) nhập cảnh Nam Phi tại Việt Nam
5 (100%) 11 votes

Không có bình luận

Viết bình luận