Thủ tục VISA đi Canada từ Việt Nam, hồ sơ và những điều cần lưu ý

Thủ tục làm VISA Canada đi du lịch, công tác hay du học tại Canada đang là nhu cầu dần trở nên cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên vì một số lí do phức tạp việc làm VISA Canada luôn là điều không hề đơn giản với một số công dân sinh sống tại Việt Nam. Nắm bắt nhu câu đó trong bài viết này Tôi Dừng Chân sẽ nêu ra các thủ tục cần chuẩn bị cũng như các lưu ý chi tiết để người làm VISA có thể chủ động hơn, tăng tỉ lệ xin VISA thành công.

visa-canada

Hình ảnh VISA khi được cấp

Hồ sơ chung cần chuẩn bị khi làm VISA Canada:

  • Hộ chiếu phải có chữ ký và còn hạn sử dụng ít nhất là trên 6 tháng, tính từ ngày bắt đầu khởi hành.
  • Chuẩn bị 2 hình ảnh cỡ 4×6 hình chụp phải là phông trắng được chụp cách không quá 6 tháng, khoảng cách từ đỉnh đầu đến cằm là 3,5cm và không cười.
  • Khai các thông tin trong form do Tôi Dừng Chân cung cấp (tải về).
  • Chuẩn bị bản sao công chứng hộ khẩu và giấy khai sinh của bạn.
  • Bản xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại (đã đăng ký kết hôn hoặc ly hôn).

Chứng minh nghề nghiệp:

  • Nếu là chủ doanh nghiệp bạn phải có bản sao công chứng đăng ký kinh doanh, giấy đăng ký thuế các biên lai thuế thu nhập của doanh nghiệp trong vòng tối thiểu 3 tháng gần nhất.
  • Nếu bạn là công nhân viên chức thì chuẩn bị bản sao hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm (nếu có) kèm theo bảng lương 3 tháng gần đây nhất nếu không thì sử dụng giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng (nếu nhận lương bằng chuyển khoản). Nếu đã về hưu thì cần bản sao sổ hưu, thẻ hưu trí hoặc quyết định về hưu.
  • Nếu là học sinh, sinh viên thì phải có bản sao công chứng thẻ học sinh, sinh viên. Bảng điểm gần nhất cùng chứng minh tài chính của bố me đương đơn.

Chứng minh về khả năng tài chính:

  • Xác nhận được số dư tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm, càng nhiều càng tốt nhưng tối thiểu không dưới 5000$.
  • Các chứng từ về chủ quyền tài sản của đương đơn như hợp đồng mua nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở, xe ô tô (dùng bản sao công chứng).
  • Những chứng từ về thu nhập lợi tức như cổ đông công ty, nhà cho thuê (nếu có).
  • Phiếu lương hàng tháng cùng giấy xác nhận tài khoản ngân hàng.
  • Bản sao kê chi tiêu tài khoản quốc tế 3 tháng gần nhất cùng xác nhận hạn mức.

Hồ sơ riêng khi xin VISA Canada:

Làm VISA Canada khi đi công tác:

  • Cần có thư mời gốc của tổ chức hay công ty từ Canada nêu rõ mục đích kèm chi phí của chuyến đi.
  • Quyết định cử đi công tác của đương đơn, nêu rõ chi phí đi lại do ai chi trả, thời gian là bao lâu, mục đích gì.
  • Nếu đương đơn sử dụng hộ chiếu ngoại giao/công vụ thì cần cung cấp công hàm của đơn vị chủ quản.

Làm VISA Canada đi thăm thân:

  • Chuẩn bị bản sao thẻ công dân hoặc thường trú của người người tài trợ bên Canada (PR Card).
  • Thư mời của người tài trợ bên Canada nêu rõ ràng thời gian, số tiền và điều kiện cũng như trách nhiệm tài chính cùng với mối quan hệ với đương đơn, nêu rõ tổng số người đang sinh sống trong gia đình của người tài trợ.
  • Cung cấp bản chính hoặc bản sao có thị thực về thuế thu nhập Notice of Assessment (T451/ Income Tax Return Information- Regular (RC143) trong vòng 2 năm gần đây của người tài trợ và kèm theo của Chồng/Vợ người tài trợ. Nếu như Chồng/Vợ của người tài trợ vì một lý do nào đó không cung cấp những giấy tờ này thì phải nộp kèm theo một lá thư giải thích rõ ràng.
  • Giấy xác nhận số dư tài khoản của người tài trợ và Chồng/Vợ của người tài trợ.
  • Giấy xác nhận công việc của người tài trợ và Chồng/Vợ của người tài trợ.
  • Trong trường hợp đi thăm thân nhân bị bệnh thì phải nộp kèm thư xác nhận của bệnh viện hoặc bác sỹ điều trị, nêu rõ tình trạng bệnh, diễn biến của bệnh của người thân ở bên Canada.

Ngoài ra cần có thêm các thông tin cần thiết sau đây:

Thông tin cá nhân:

  • Họ và tên:
  • Tên gọi khác (nếu có):
  • Ngày tháng năm sinh:
  • Nơi sinh:
  • Số hộ chiếu:
  • Ngày cấp/ Ngày hết hạn:
  • Tình trạng hôn nhân:
  • Nếu đã kết hôn/ly hôn cần cùng cấp tên Vợ/Chồng của đương đơn cùng với thời điểm kết hôn/ly hôn:
  • Ngoài Tiếng Việt ra bạn có sử dụng được Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp để giao tiếp hay không?
  • Địa chỉ thường trú của bạn:
  • Địa chỉ hiện tại:
  • Số điện thoại cá nhân:
  • Email:

Lịch sử chuyến đi:

Cung cấp thông tin trong vòng 5 năm trở lại đây bạn đã đi những quốc gia nào? Liệt kê chi tiết theo các mục sau:

  • Thời gian đi từ tháng… năm… đến tháng… năm…
  • Tên quốc gia mà bạn đã đi.
  • Địa điểm, thành phố mà bạn đã đến thăm.
  • Mục đích chuyến đi của bạn là gì? (du lịch, công tác, thăm thân…).

Thông tin về chuyến đi Canada của bạn:

  • Mục đích của chuyến đi (thăm thân, du lịch, định cư, du học, đi làm…).
  • Bạn sẽ dự định đến Canada vào thời gian nào? Từ… đến…
  • Trình độ học vấn của bạn? (đại học, cao đẳng, nghề…) nếu rõ tên trường, thời gian học từ lúc nào đến lúc nào, ngành mà bạn học.
  • Nếu rõ chi tiết công việc mà bạn đã làm trong 10 năm trở lại đây, nêu rõ ràng thời gian từ tháng nào đến tháng nào, công việc là gì, tên công ty, địa chỉ.
  • Bạn đã bao giờ xin VISA đến Canada chưa?
  • Bạn đã bao giờ bị từ chối VISA Canada hoặc một nước nào khác hay chưa? Nêu rõ thời gian cùng mục đích của lần bị từ chối đấy.
  • Bạn đã bao giờ phục vụ trong quân đội chưa?

Lưu ý cần thiết khi xin VISA Canada:

  • Trẻ em dưới 16 tuổi đi cùng bố mẹ thì phải có giấy đồng ý của mẹ hoặc bố có xác nhận của chính quyền địa phương nộp kèm giấy khai sinh của con.

Có 2 cách để nộp hồ sơ Visa Canada:

1, Nộp trực tiếp tại trung tấp tiếp nhận hồ sơ, với cách này bạn sẽ phải tải mẫu khai và tự điền đầy đủ thông tin, lệ phí bạn sẽ phải tự đi đổi sang tiền đô.

2, Nộp online bạn sẽ phải scan các hồ sơ liên quan như đã nêu ở bên trên bài viết nén lại và gửi lên CIC website nộp hồ sơ online của trung tâm tiếp nhận, tiền phí sẽ thanh toán bằng thẻ quốc tế.
Với cách này thì bạn sẽ hơi mất công scan hồ sơ tuy nhiên sau này khi có lịch hẹn bạn chi việc lên đại sứ quán lăn tay chụp hình tiết kiệm được rất nhiều công sức, bên cạnh đó nộp tiền bằng thẻ quốc tế bạn sẽ không mất công đi đổi tiền nữa.

  • Tất cả các giấy tờ chuẩn bị khi nộp hồ sơ dù nộp trực tiếp hay online đều phải dịch công chứng sang Tiếng Anh.
  • Thời gian xét duyệt hồ sơ thường mất từ 3 – 4 tuần nhưng cũng có những trường hợp ngắn hơn nên bạn cần cân nhắc và sắp xếp thời gian chuẩn bị hồ sơ một cách chu đáo nhất để giảm thiểu tối đa thời gian xét duyệt.
  • Trung tâm tiếp nhận hồ sơ sẽ làm việc từ 9h sáng thế nên nếu bạn không muốn đợi lâu và phải xếp hàng thì nên đến trước giờ này một chút vì tầm này sẽ vắng người, bạn có thể vào nộp hồ sơ và xin lăn tay chụp hình.
  • Trong trường hợp VISA của bạn được chấp nhận thì sẽ tuy thuộc vào hồ sơ của bạn có đẹp hay không mà Đại Sứ Quán Canada sẽ cấp cho bạn VISA tương đối dài hạn, có thể là 2 năm, 3 năm hoặc 5 năm thậm chí là hết thời gian hộ chiếu. Lời khuyên cho bạn nào có hồ sơ đẹp (chứng minh công việc tốt, tài chính dư giả, nhân thân tốt, đã đi nhiều nơi…) mà hộ chiếu của bạn lại sắp hết hạn thì nên đi làm hộ chiếu mới rồi hãng xin VISA.
  • Hãy thường xuyên kiểm tra email hoặc tài khoản CIC (đối với trường hợp nộp online) vì Đại Sứ Quán thường sẽ gửi thông báo hoặc yêu cầu vào đó.

Những câu hỏi thường gặp:

Làm Visa Canada có khó không?

Thường là rất khó cho những bạn không thông thạo làm hồ sơ, vì làm Visa Canada có khá nhiều thủ tục phức tạp.

Làm Visa Canada mất bao lâu?

Như đã nói ở phần trên, nếu hồ sơ và mọi thứ đều ổn thì bạn sẽ mất từ 3 – 4 tuần để Đại Sứ Quán Canada xét duyệt hồ sơ của bạn.

Làm Visa Canada chi phí mất nhiều không?

Để có mức giá ưu đãi nhất khi làm Visa bạn hãy sử dụng Dịch Vụ Đặt Visa của chúng tôi để đảm bảo mức chi phí thấp nhất.

Lưu ý: Trong trường hợp chuẩn bị đủ hồ sơ và đã nộp và được Sứ Quán họ đặt lịch phỏng vấn thì bạn hãy xem tiếp bài viết này để biết nên trả lời như thế nào cho buổi phỏng vấn nhé.

Xem thêm thông tin về chính sách xin thị thực Canada trên Wikipedia để biết thêm thông tin.

Như vậy Visa Canada là một trong những Visa tương đối phức tạp để có thể xin thành công, mất nhiều thời gian cũng như công đoạn của bạn. Để tiết kiệm thời gian nhất có thể cũng như tăng tỉ lệ thành công bạn có thể hỏi chúng tôi bất cứ câu hỏi nào tại bài viết này nếu như bạn chưa chắc chắn hoặc chưa hiểu kỹ phần nào trong hướng dẫn. Cảm ơn đã theo dõi.

Thủ tục VISA đi Canada từ Việt Nam, hồ sơ và những điều cần lưu ý
5 (100%) 21 votes

6 Bình luận

  1. Vivian
    7 Tháng Mười Hai, 2017
  2. Thao
    17 Tháng Mười Một, 2017
    • Huong Vu
      17 Tháng Mười Một, 2017
  3. Huong
    28 Tháng Ba, 2017
    • Tôi Dừng Chân
      28 Tháng Ba, 2017
      • Huong
        28 Tháng Ba, 2017

Viết bình luận